ฟ้า คน ดิน

ฟ้า คน ดิน (天地人, Tian Di Ren) อธิบายความสัมพันธ์ของธรรมชาติ ระหว่าง ฟ้า-คน, คน-ดิน, ดิน-ฟ้า และ สัมพันธ์ เอกภพ ฟ้า-คน-ดิน ประสานฟ้าคนเป็นหนึ่งเดียว (天人合一) เมื่อเกิดความสมดุลของหยิน-หยาง จะเข้าสู่จุดพลังที่เรียกว่า ไท่จี๋(太極) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น

ในการปฏิบัติ ฟ้า คน ดิน เชื่อมโยงสัมพันธ์ต่อเนื่อง ฉะนั้นเมื่อแก้ไขที่ดิน ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ฟ้าและคนด้วยตามกฎความสอดคล้อง โดยศาสตร์ฮวงจุ้ยอธิบายการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น คือ อี้จิง

จากการเข้าถึงการสร้างความเปลี่ยนเฉพาะ เป็นที่มาของการแตกย่อยตามการกำหนดไท่จี๋ที่แตกต่างกัน มีการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชื่อมโยงที่เกิดขึ้น

ฟ้า-คน-ดิน / ฮวงจุ้ย

ในวิชาฮวงจุ้ย ซึ่งแตกแขนงออกมาเป็นฮวงจุ้ย 3 สายหลักๆ ตามการกำหนดจุดไท่จี๋ซึ่งเป็นจุดสำคัญ คือ

ฮวงจุ้ยเข็มทิศ เน้นฟ้า 
( วิชา เต๋า, วิชา ฮวงจุ้ยแปดทิศ)
จุดเด่นคือ เน้นการปฏิบัติจริง และ ง่าย
จุดด้อยคือ รายละเอียดมีข้อระวังมาก ทำให้มีโอกาสผิดพลาดสูง

ฮวงจุ้ยประยุกต์ เน้นคน 
(วิชา ฮวงจุ้ยดาวเหิร, วิชา ฉีหมินตุ้นเจี่ย )
จุดเด่นคือ แก้ปัญหาได้ถึงต้นเหตุ และ เห็นผลในระยะสั้น
จุดด้อยคือ การเรียนทฤษฏีเข้าใจยาก มีการปรับเปลี่ยนตามจังหวะเวลาและพลังที่เปลี่ยนแปลง

ฮวงจุ้ยชัยภูมิ เน้นดิน (วิชา ตี่ลี่, วิชา หยินหยางสี่ทิศ)
จุดเด่นคือ มีความยั่งยืน และ สามารถส่งต่อโชคในตระกูลได้หลายรุ่น
จุดด้อยคือ เห็นผลช้า ต้องรอคอยเวลาที่เหมาะสมและมีเงื่อนไข

ฮวงจุ้ยแต่ละวิชามีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกัน มีรายละเอียดตำราเทคนิคเฉพาะ และ มีตามการกำหนดจุดสำคัญ ดังนั้น เมื่อมีคำถามเรื่องฮวงจุ้ยจะต้องมีการกำหนดจุดสำคัญจุดไท่จี่ก่อนเสมอจึงจะสามารถตอบคำถามและแก้ปัญหาได้ เพราะบางคนการรอจังหวะรอเวลาไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจ ลงทุน เมื่อปัญหาการเงิน จะรอหกเดือน 5 ปี ให้ฮวงจุ้ยเห็นผล ปล่อยให้กิจการขาดสภาพคล่อง เกิดการฟ้องร้องคดีความก็ไม่สมควร

ดังนั้น ปริศนาฮวงจุ้ยที่ยากที่สุด คือ การเลือกเทคนิคการเข้าถึงฮวงจุ้ย หากเน้นเฉพาะความง่าย ความยั่งยื่น ก็อาจจะประสบปัญหาช้าไม่ทันกาล และ มีโทษเฉพาะบุคคล 

ยกตัวอย่างเคสที่เข้ามาปรึกษาฮวงจุ้ย เขาสอบถามว่า ได้จัดฮวงจุ้ยห้องนอนลูกชายตามคำแนะนำของผู้มีความรู้ และเมื่อจัดเรียบร้อยแล้วลูกชายโดนหมากัดเย็บหลายสิบเข็ม มีไข้หลายวัน เหตุเกิดจากฮวงจุ้ยใช่หรือไม่

คำตอบที่ชัดเจน คือ ใช่ค่ะ เพราะมีการจัดฮวงจุ้ย ซึ่งเมื่อตรวจสอบรูปจริงหลังจัดฮวงจุ้ย และตรวงดวงจีน ก็จะเข้าใจปัญหา สำหรับเคสนี้เป็นเจ้าของบ้านที่จัดผิด ทำเกิน คุณพ่อเลือกตกแต่งห้องด้วยรูปภาพไม้ดัด แทนที่จะได้เสริมธาตุไม้ไปเสริมหยินพิฆาตหยางแทน เพราะชายคือหยาง เด็กคือหยาง 
เมื่อพิฆาตหนักแน่นชัดเจน ย่อมเกิดเหตุ  ซึ่งเราสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาได้ด้วยการออกใบงานระบุการจัดฮวงจุ้ยทั้งกรณีเสริมและแก้ไข

ฟ้า-คน-ดิน / ดวงจีน

ศาสตร์ของการอ่านคน สามารถดูได้หลายรูปแบบ ทั้งอ่านลายมือ ดูโหวงเฮ้ง และ การตรวจดวงจีน ซึ่งแตกสายย่อนได้หลายสาย แต่ที่นิยมและมีการเผยแพร่ทั่วไปจะเป็นการดวงจีนแปดช่อง ที่มีการคำนวนพลังงานฟ้า-ดิน ใน คน อย่างชัดเจน คือ

พลังงานฟ้า 4 แถวบน (แบ่ง 10 ธาตุ )
พลังงานดิน 4 แถวล่าง (12 นักษัตร )


จากการเข้าใจดวงของตัวเองมีเป้าหมายหลัก คือ การปรับสมดุล ฝึกฝนแก้ไขเสริมลักษณะด้อยและกระตุ้นลักษณะเด่นซึ่งแต่ละคน 

วิธีส่งเสริม: เลือกพัฒนาตัวเอง เลือกเป็นคนดีมีคุณธรรม เลือกเพื่อนดี
วิธีสร้างโชค: ข้อมูลดวงจีนจะระบุ สีรับทรัพย์ ธาตุส่งเสริม ธาตุสนับสนุน 

หมายเหตุ หากลักษณะดวงจีนไม่สมดุล เบญจโชคไม่ครบ นิยมใช้วิชาฮวงจุ้ยแก้ไข เลือก
การสร้างโชคด้วยทิศฮวงจุ้ยประจำตัว ทิศเทพส่งเสริม ทิศร่ำรวย ทิศอุปถัมภ์

ฟ้า-คน-ดิน / ฤกษ์ยาม จังหวะเวลา

ศาสตร์ของการเปลี่ยนแปลงที่ซับซ้อน เมื่อรู้ฟ้า รู้ดิน รู้คน ก็สามารถสร้างความสำเร็จได้ ซึ่งการใช้ฤกษ์ดี เวลามงคลจะมีผลกับการส่งเสริมโชค จะเห็นได้ชัดจากการไหว้ตามสาทรจีนวันสำคัญ ทั้ง ตรุษจีน ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้พระจันทร์ กินเจ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างโชค ส่งเสริมครอบครัว ความเจริญรุ่งเรืองมั่งมี สุขสมบูรณ์ 

วิธีส่งเสริม: การไหว้เจ้าตามประเพณี การสวดมนต์แบบไทยและจีน ฯลฯ
วิธีสร้างโชค: เลือกฤกษ์ยามดีตามหลักวิชาฉีหมิน ในการไหว้พระขอพร เริ่มทำสิ่งที่สำคัญ และใช้ในการกระตุ้นฮวงจุ้ยประจำปี แก้ชงประจำปี


หมายเหตุ การเลือกฤกษ์ดีมีหลากหลาย แต่จะมีเกณฑ์พิจารณาจุดสำคัญแตกต่างตามบุคคลและกิจกรรม

ฤกษ์สร้างความสำเร็จ ฉีหมินตุ้นเจี่ย
Поле не заполнено
Поле не заполнено
Поле не заполнено
Поле не заполнено
Поле не заполнено
Поле не заполнено