เข้าใจดวงจีนคนปีไก่

ไก่ สัตว์ที่ตื่นเช้า สัญชาตญาณดี ขยันหากินทั้งวันทุกวัน เมื่อถึงเย็นก็จะมีการเกาะกลุ่มหาคู่ ประชันกัน รักความสวยงาม มีการแข่งขันจิกกัดดุเดือด จึงจัดเป็นนักษัตร ธาตุโลหะ

นิสัยน่ารักของนักษัตรไก่

ไก่กล้าหาญ เปิดเผย พูดคำไหนคำนั้น ชอบของมีรสนิยม และ ชอบให้คำแนะนำกับคนรอบตัว เป็นคนจริงใจพร้อมช่วยเหลือเพื่อนยามเดือดร้อน ลักษณะการทำงานเน้นความถูกต้อง แต่พร้อมที่จะรับฟัง คำแนะนำ คำขอร้อง และ ปรับเปลี่ยน

นิสัยน่าชังของนักษัตรไก่

ไก่มีความจุกจิกจู้จี่ ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ และ ชอบกำกับบังคับให้ทุกอย่างดูดี มีความสมบูรณ์ หรือ ทำซ้ำๆให้ถูกใจตัวเอง บางทีจะทำงานจริงจังไม่ถนอมน้ำใจคนรอบตัว และ จะมีอาการหงุดหงิดมากเมื่อมีการปรับเปลี่ยนแผนแบบไม่มีเหตุผล หรือ พบการทำงานไม่เป็นระเบียบ


คนเกิดปีระกา (ปีไก่) ธาตุไฟ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2500 และ พ.ศ. 2560

คนเกิดปีระกา (ปีไก่) ธาตุดิน : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2512 และ พ.ศ. 2572

คนเกิดปีระกา (ปีไก่) ธาตุโลหะ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2464 และ พ.ศ. 2524

คนเกิดปีระกา (ปีไก่) ธาตุน้ำ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2476 และ พ.ศ. 2536

คนเกิดปีระกา (ปีไก่) ธาตุไม้ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2488 และ พ.ศ. 2548 

ลักษณะของคนที่เกิด ปีไก่-ไฟ

เมื่อธาตุโลหะเจอกับธาตุไฟ จะดึงเอาลักษณะนิสัยที่ใจกว้างเรื่องเงินทอง ใช้เงินเก่ง สร้างเครดิตเก่ง มีการศึกษาเรื่องการเงินการลงทุนทำให้มีทรัพย์และความสำเร็จ บั้นปลายชีวิตมีความสุข การทำงานภาพรวมทำงานได้ดี เข้ากับคนง่าย ให้เกียรติผู้อื่นเสมอ ให้ระวังเรื่องการหูเบา ขี้เหงาขี้สงสารในเรื่องความรักอาจจะต้องใช้เวลา ศึกษา หาคนที่เข้าใจ มีความอ่อนโยน พูดจาสุภาพ


ลักษณะของคนที่เกิด ปีไก่-ดิน

เมื่อธาตุดินก่อเกิดธาตุโลหะ ทำให้ลักษณะนิสัยฉลาดละเอียด ชอบวางแผน น่าเชื่อถือ มีสัญชาตญาณการวิเคราะห์ที่เฉียบขาด ชอบทำงานเป็นทีม ทำให้มีความก้าวหน้าในหน้าที่ทำงาน ให้ระวังเรื่องการคำพูดที่ฉุนเฉียวง่าย ตรงไปตรงมาเกินไป โดยเฉพาะกับคนในครอบครัว ความรัก ที่จะมีความวุ่นวาย โวยวายยุ่งยาก ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการรับฟัง การประณีประณอม


ลักษณะของคนที่เกิด ปีไก่-โลหะ

ธาตุโลหะเจอกับธาตุโลหะ ทำให้ลักษณะนิสัยการทำงานจะฉลาดมีไหวพริบ ปรับตัวเก่ง EQสูง แต่นิสัยส่วนตัวจะมีความเวอร์ที่เกินพอดี ทำให้คนรอบข้างรู้สึกอึดอัด ไม่เข้าใจกัน อยู่แล้วไม่ได้ตามที่หวัง การกดดัน ไม่ดูแลตัวเองจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ ให้ระวังโรคเกี่ยวกับปอด ลำไส้ใหญ่ ผิวหนังและอารมณ์ซึมเศร้า


ลักษณะของคนที่เกิด ปีไก่-น้ำ

ธาตุน้ำก่อเกิดธาตุโลหะ ทำให้ลักษณะนิสัยร่าเริงมีเสน่ห์ เปิดเผย เข้ากับคนง่าย ชอบพบเจอคนใหม่ๆ เข้าสังคม เหมาะกับงานที่มีการติดต่อประสานงาน หากทำงานเป็นทีมมักจะมีปัญหาขัดแย้ง และความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวค่อนข้างตึงเครียด เนื่องจากมีความมั่นใจในตัวเองสูงและมีการใช้เงินที่ขาดการไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ทำให้คนใกล้ชิดกังวล


ลักษณะของคนที่เกิด ปีไก่-ไม้

ธาตุโลหะพิฆาตธาตุไม้ จะส่งให้มีลักษณะนิสัยตรงไปตรงมา ไม่เกรงใจใคร ทำให้เพื่อนน้อยและคนในครอบครัวต้องอดทนยอมถอยให้ตลอด หากเรียนรู้ที่จะเข้าใจคนรอบข้าง ใส่ใจ ใช้จ่ายอย่างประหยัด จะก่อให้เกิดความมั่งคั่งที่มั่นคง ทุกคนในครอบครัวมีความสุข

วิธีแก้ชง2567/คนเกิดปีไก่

สำหรับปีไก่ จัดอยู่ในกลุ่ม 4 นักษัตรที่ต้องระวังการทำโทษ (自刑) หรือ การโทษตัวเอง การแก้ชงที่แนะนำมี ดังนี้


1. ไหว้เทพไท่ซ่วยแก้ชง ทำพิธีนำซิ้งปักเตาเก็ง และ ฝากดวงสวดเสริมศิริมงคล จากนั้นก็ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ ไหว้เทพสวรรค์* และ ขั้นตอนสุดท้ายไปทำบุญบริจาคโลงศพไร้ญาติ พร้อมเช่าฮู้แก้ชง โดยเคล็ดลับสำคัญ คือ จะต้องมีการนั่งเรือ ให้มีการ "ข้ามน้ำ'' ตามฤกษ์มงคล*


2. จัดฮวงจุ้ยประจำปี ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หลบเทพไท่ซุ่ย หันทิศสามประสาน


3. ตรวจฮวงจุ้ยบ้านทิศ 262.5-277.5 องศา โดยระวังเรื่อง ไฟดับ รูปไก่ในบ้านแตกหัก กระจกร้าว สิ่งของที่แตกหักในห้องนอน ห้องทำงาน โดยเฉพาะในทิศประจำตัวเจ้าของดวง และ ให้ติดตามแก้ไขตำแหน่งของดาวหมายเลข 3 ในระดับเดือน และ ในระดับปี

4. ตลอดปีทั้งปีที่ชง เจ้าของดวงควรระวัง หลีกเลี่ยงการไป ร่วมงานศพ งานแต่งงาน รวมไปถึงการตัดสินใจใหญ่ๆ เช่น ซื้อบ้าน ซื้อคอนโด ซื้อรถยนต์ ฯลฯ


5. การไหว้พระ5 วัด แก้ชงภายในปีให้ได้รวม 4 ครั้ง และ ในระหว่างปีให้ระวังไม่ให้มีสติ ระวังนิสัยการทำซ้ำๆ ไม่ถนอมน้ำใจคน

หมายเหตุ
​เมื่อเข้าปีชง นักษัตรปีไก่โลหะ ไก่ไม้ จะชงหนักที่สุด รองลงมาจะ ไก่ไฟ ไก่ดิน ไก่น้ำ ตามลำดับ ความหนักเบา ผลกระทบจะต้องระบุจากสมดุลธาตุ และ ธาตุประจำตัวในดวงจีนของแต่ละคน จุดสังเกตที่คนรอบตัวจะเห็น คือ การพูดที่เปลี่ยนไป และมีการปรากฎนิสัยน่าชังเพิ่มขึ้น โดยการชง การพิฆาต นั้นสามารถตรวจได้จากดวงจีนแปดช่อง