เข้าใจดวงจีนคนปีม้า

ม้า สัตว์ที่รักอิสระ คล่องแคล่วว่องไว รักพวกพ้องแต่มีนิสัยตื่นกลัว และ หวาดระแวงง่าย จึงจัดเป็นนักษัตร ธาตุไฟ

ลักษณะของคนที่เกิดปีม้า จะเชื่อมั่นในตัวเอง มีความเฉลี่ยวฉลาดชำนาญในสิ่งที่ชอบ มีความขี้อ้อนสำหรับคนที่สนิทสนมคุ้นเคย แต่ขี้อายสำหรับคนแปลกหน้า สามารถเป็นได้ทั้งผู้นำและผู้ตาม แต่ลึกๆแล้วชอบความเป็นอิสระ และ ไม่ชอบลักษณะที่มีความกดดัน ผลของความอึดอัดในการทำงาน จะต้องดูร่วมกับธาตุปีเกิด รายละเอียดดังนี้

คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุไฟ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2449 และ พ.ศ. 2509
คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุดิน : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2461 และ พ.ศ. 2521
คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุโลหะ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2473 และ พ.ศ. 2533
คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุน้ำ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2485 และ พ.ศ. 2545
คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุไม้ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2497 และ พ.ศ. 2557 

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-ไฟ

เมื่อธาตุไฟเจอกับธาตุไฟ จะดึงเอาลักษณะนิสัยที่รักอิสระ วางอำนาจดังอาชา เข้ากับญาติมิตรไม่ค่อยได้ ม้าไฟจะเลือกใช้ชีวิตโลดโพน เลือกความสุข เลือกสิ่งที่ชอบ มากกว่าการทำงานใช้ความสามารถที่มี เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องการทำงาน ควรหางานที่ใช้ฝีมือการใช้ความคิด และเลือกเป็นสายอาชีพที่มีโอกาสก้าวหน้าตามความขยัน และ ผลงาน จะทำให้เกิดการประสบความสำเร็จ มีเงินทองสะสม

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-ดิน
เมื่อธาตุไฟก่อเกิดธาตุดิน จะทำให้ลักษณะนิสัยใจเย็นลง มั่นคงขึ้น เข้ากับคนอื่นได้ง่าย อดทนกับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป นิสัยมีน้ำใจโอบโอ้มอารี แต่ก็ขี้หงุดหงิดรำคาญ เมื่อได้งานแล้วจะก้าวหน้าทำงานรุ่งเรื่องได้ทุกสถานการณ์ มีความจงรักภักดี ความพยายาม เป็นได้ทั้งเจ้านาย และ ลูกน้องที่ดี ทำงานเป็นทีมเข้ากับคนได้

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-โลหะ
ธาตุไฟสลายธาตุโลหะ ลักษณะของคนปีเกิดธาตุโลหะจะขยันทำงาน และ การทำงานหนัก มีความก้าวหน้าทางการงาน ประสบความสำเร็จเร็ว ลักษณะนิสัยของปีม้าที่แสดงออกมาในลักษณะการพูดจาที่ตรงไปตรงมา นิสัยขี้หงุดหงิดรำคาญ ควบคุมอารมณ์ได้ดี และ จังหวะการตัดสินใจเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ม้าโลหะเหนือกว่าคู่แข่ง

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-น้ำ
ธาตุน้ำทำลายธาตุไฟ ลักษณะของคนปีเกิดธาตุน้ำจะปรับเปลี่ยนตัวคล่อง ชอบทำงานอย่างอิสระ เหมาะกับการทำธุรกิจส่วนตัวอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่มีม้าในดวงจีนมากกว่า 1 ดวง และ ดวงสมดุล นิสัยขี้หงุดหงิดรำคาญ การคุมอารมณ์เก่ง มีความขี้อ้อนสำหรับคนที่สนิทสนมคุ้นเคย แต่ขี้อายสำหรับคนแปลกหน้า จุดเปลี่ยนสำหรับม้าน้ำคือการสนใจให้ความสำคัญครอบครัว

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-ไม้
ธาตุไม้ก่อให้เกิดธาตุไฟ จะส่งให้มีลักษณะนิสัย อารมณ์ร้อน วู่วาม ช่างฝัน ชอบคิดการใหญ่ ประกอบกับ ลักษณะของคนปีม้าคือ ขยันขันแข็ง มุ่งมั่น จงรักภักดี ทำให้ม้าไม้มีคนสนับสนุนให้มีความก้าวหน้าทางการทำงาน และ มีความสามารถในการเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร ทำให้เป็นที่รัก มีเพื่อนสนิท เพื่อนแท้มาก 

วิธีแก้ชง2567/คนเกิดปีม้า

สำหรับปีม้า จัดอยู่ในกลุ่ม 4 นักษัตรที่ต้องระวังการทำโทษ (自刑) หรือ การโทษตัวเอง การแก้ชงที่แนะนำมี ดังนี้
1. เมื่อถึงปีชงจะต้องไหว้เทพไท่ซ่วย ทำพิธีนำซิ้งปักเตาเก็ง และ ฝากดวงสวดเสริมศิริมงคล จากนั้นก็ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ* และ ไปทำบุญบริจาคโลงศพไร้ญาติ พร้อมเช่าฮู้แก้ชง
2. ในระหว่างปีมีการไหว้พระ และ ทำบุญตามความเชื่อตามศาสนา โดยเคล็ดลับสำคัญ คือ จะต้องมีการนั่งเรือ ให้มีการ "ข้ามน้ำ'' ตามฤกษ์ที่กำหนด
3. จัดฮวงจุ้ยประจำปี ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หลบเทพไท่ซุ่ย หันทิศสามประสาน ก่อเกิดโชค
4. เมื่อถึงปีชง ให้ตรวจฮวงจุ้ยบ้านทิศ 172.5-187.5 องศา และทิศประจำตัวทั้ง 5 ทิศ* โดยระวังเรื่อง รูปม้าในบ้านแตกหัก สิ่งของที่แตกหัก รวมไปถึงให้ ระวังลักษณะพลังพิฆาตที่รุนแรง
5. ตลอดปีทั้งปีที่ชง เจ้าของดวงควรระวัง หลีกเลี่ยงการไปร่วมงานศพ งานแต่งงาน รวมไปถึงการรับประทานของเซ่นไหว้ในวันพิธีตามประเพณี

หมายเหตุ
เมื่อเข้าปีชง นักษัตรปีม้าน้ำ ม้าโลหะ จะชงหนักที่สุด รองลงมาจะ ม้าดิน ม้าไม้ ม้าไฟ ตามลำดับ ความหนักเบาของการชงที่ร้ายจะระบุจากสมดุลธาตุ และ ธาตุประจำตัวในดวงจีนของแต่ละคน โดยให้สังเกตอารมณ์และคุณภาพการนอนที่เปลี่ยนไปเป็นจุดข้อมูลที่ผันแปรตรง